Ngất ngây hương vị món nem Ninh Hòa

Nem Ninh Hòa là món ăn đặc sản của vùng biển Nha Trang, món ăn đã đi vào câu ca dao mà dân gian lưu truyền:

Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa

Nha Trang gió mát, Ninh Hòa nhiều nem

Vì vậy khách du lịch khi đến với Nha Trang đều ghi thêm món ăn này vào danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Nha Trang. Nem Ninh Hòa có hai loại đặc biệt là Nem chua và nem nướng. Cả hai đều rất nổi tiếng và có thể gây nghiện với nhiều người.

Nem nướng được làm từ thịt heo quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm.

Một phần nem nướng gồm có nem nướng, bánh tráng chiên giòn, kèm với các loại rau đủ mùi vị: xà lách, diếp cá, lá hẹ, rau thơm, dưa leo, xoài, chuối chát, đồ chua…Tất cả được đem cuốn trong bánh tráng chấm vào nước tương thịt. Ăn một cuốn nem nướng thấy vị mặn mà của thịt nướng, vị mát của rau dưa, vị chua của xoài, khế, đồ chua, vị ngọt ngọt cay cay của nước tương pha ớt.

Để nem nướng được ngon phải kể đến nước chấm ngon. Tuy có nhiều cách pha chế khác nhau dựa trên sự tùy biến của người đầu bếp nhưng nước chấm vẫn đảm bảo được những nguyên liệu chế biến bao gồm hỗn hợp thịt heo băm, tương, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị khác.

Nem chua Ninh Hòa

Nem chua được chế biến từ thịt heo đùi, bì heo được tẩm ướp gia vị rồi cuộn vào lá chùm ruột, sau đó gói lớp ngoài bằng lá chuối. Khoảng 3 ngày nem len men tư nhiên là ăn được.

Món nem chua Ninh Hòa cách làm gần với nem chua Thanh Hóa nhưng hương vị mang đặc trưng của cùng Ninh Hòa khá riêng biệt nên vẫn hấp dẫn khách du lịch thưởng thức và mua về làm quà cho gia đình.

Sở dĩ hai món nem này ngon như vậy vì tất cả các nguyên liệu đều được tuyển chọn từ địa phương, đó là nạc heo, giống heo được nuôi ở vùng Ninh Hòa, con vật cũng gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây như câu ca: Đất Hòn Hèo, heo đất đỏ, thịt heo được dùng cho món nem phải là thịt đùi, còn ấm nên chất lượng nem luôn ngon miệng.

Nếu có dịp đi du lịch Nha Trang bạn nhất định phải thử hai món nem chứ danh của Ninh Hòa. Bạn có thể mua nem về cho gia đình, bạn bè, người thân.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận